So sánh hai loại module GLC SX MMD và GLC LH SMD

by Lesa Johnston

Các dòng Router của Cisco giúp cung cấp dữ liệu trong hệ thống mạng một cách linh hoạt, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Trong các sản phẩm nổi bật, phải kể đến hai cái tên module GLC SX MMD và GLC LH SMD. Câu hỏi được đặt ra ở đây là hai thiết bị này giống và khác nhau ở đặc điểm nào?

Các Router Cisco ngày càng khẳng định độ phủ sóng trên thị trường thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của khách hàng cũng tăng cao nhanh chóng. GLC SX MMD và GLC LH SMD là hai trong số nhiều sản phẩm được khách hàng yêu thích nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh hai sản phẩm này.

Điểm khác nhau giữa GLC SX MMD và GLC LH SMD.

Dưới đây là những tiêu chí để so sánh 2 router GLC SX MMD và GLC LH SMD.

Chuẩn cáp quang

GLC-LH-SMD được làm cho cả hai loại sợi đa mode và đơn mode còn GLC-SX-MMD chỉ được làm cho cáp quang đa mode multimode.

Khoảng cách

GLC-LH-SMD, tương thích với tiêu chuẩn IEEE 802.3z 1000BASE-LX, hoạt động trên các sợi quang sợi đơn tiêu chuẩn kéo dài đến 10 km và lên đến 550 m trên bất kỳ sợi đa.

Trong khi GLC-SX-MMD, tương thích với tiêu chuẩn IEEE 802.3z 1000BASE-SX, hoạt động trên các liên kết đa sợi 50 μm truyền thống lên đến 550 m và trên sợi quang đa sợi quang 62,5 μm – đa năng lên đến 220 m.

Bước sóng

Nếu như GLC-LH-SMD có bước sóng 1300 nm, phạm vi nhiệt độ hoạt động mở rộng và hỗ trợ DOM thì với GLC-SX-MMD, bước sóng là  850nm.

Thông số

module SFP cisco GLC-LH-SMD (SMF) có dung sai nhỏ hơn nhiều cho quang học được sử dụng. Nó có lõi nhỏ hơn và bước sóng laser hẹp hơn. Nghĩa là SMF có khả năng băng thông cao hơn, khoảng cách dài hơn nhiều trong truyền dẫn.

SMF hoạt động chủ yếu ở bước sóng 1310nm và 1550nm, được sử dụng trong môi trường truyền dẫn khoảng cách xa, cụ thể 2km, 10km, 40km, 60km, 80km và 120km.

Còn GLC-SX-MMD (MMF) sử dụng một lõi lớn hơn nhiều và thường sử dụng một bước sóng ánh sáng dài hơn. Chính nhờ vậy mà MMF có khả năng thu thập ánh sáng từ laser cao hơn.

MMF hoạt động ở bước sóng 8500nm và được sử dụng để truyền ngắn khoảng 100m và 500m. Dù không vận chuyển với khoảng cách dài nhưng nó có thể vận chuyển nhiều loại tín hiệu quang.

GLC SX MMD và GLC LH SMD có điểm gì tương đồng?

Cả hai loại module đều có chức năng hỗ trợ DOM. Nhưng DOM là gì? Nó là một tiêu chuẩn công nghiệp, nhằm định nghĩa một giao diện kỹ thuật số để truy cập các thông số hoạt động thời gian thực.

Nhờ vậy mà bạn có thể định cấu hình thiết bị của mình nhằm phục vụ cho việc giám sát các máy thu phát quang học trong hệ thống. Khi đó, hệ thống sẽ theo dõi nhiệt độ và năng lượng tín hiệu cho các bộ thu phát quang học trong các cổng được chỉ định. Tiếp đó là thông báo về điều khiển và tin nhắn được gửi khi điều kiện hoạt động quang học rơi xuống dưới hoặc tăng lên trên ngưỡng khuyến cáo.

Chức năng này cực kì hữu ích đối với người dùng.

Nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng module nổi bật của Cisco và biết được điểm giống, khác nhau giữa chúng. Còn một điều nữa mà chúng tôi muốn lưu ý với bạn nữa là hãy tìm hiểu thêm về các sử dụng module để tăng tuổi thọ cho chúng và đảm bảo an toàn nhất.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thể có quyết định sáng suốt hơn khi lựa chọn sản phẩm cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Your email address will not be published.
*
*